ข้อดีและข้อเสีย Twitter

ข้อดีของการเล่น Twitter

 1. รับรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว – ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของข่าวสาร ความเคลื่อนไหวต่างๆ รูปภาพ มันสามารถรับรู้ได้อย่างง่ายดายมากๆ เพียงแค่ทำการทวิตข้อความของตัว Follower ก็สามารถที่จะรับทราบเรื่องราวเหล่านั้นได้อย่างทันท่วงที
 2. อัพเดตสถานการณ์ต่างๆ แบบนาทีต่อนาที – เรื่องอะไรที่กำลังเป็นประเด็นร้อนประเด็นเด่นของสังคมในเวลาดังกล่าวผู้ที่ใช้งานสามารถที่จะรับรู้ได้ทันทีโดยสามารถดูได้จาก Trending หรือมีการติดแฮชแท็กเราก็รับรุ้ได้ว่าตอนนี้กำลังเกิดอะไรหรือสังคมกำลังไปทางไหน
 3. สามารถแบ่งปันสิ่งที่มีประโยชน์ได้ – ข้อความรายละเอียดต่างๆ ที่เรารู้สึกว่ามันเป็นประโยชน์กับทุกๆ คนเราก็สามารถที่จะทำการรีทวิตได้เพื่อให้คนอื่นรับรู้ไปกับเราด้วย
 4. สามารถระบายความอึดอัดของตัวเองได้ – พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ของเราเราจึงสามารถบ่น หรือระบายสิ่งต่างๆ ที่อึดอัดใจออกไปได้เพื่อให้รู้สึกสบายใจมากขึ้น
 5. แสดงความคิดเห็นของตัวเองได้ – ไม่ว่าจะเป็นการอ่านเจออะไรก็แล้วแต่เมื่อเรามีความคิดเห็นเราก็สามารถแสดงมันออกไปได้ตามความรู้สึกของเรา

ข้อเสียของการเล่น Twitter

 1. ข่าวสารกระจายรวดเร็วจนขาดความน่าเชื่อถือ – ต้องยอมรับว่าแค่การรีทวิตข่าวต่างๆ ก็สามารถแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วโดยที่บางคนไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดให้ครบถ้วนเลยด้วยซ้ำว่ามันจริงแท้แน่นอนมากแค่ไหน
 2. ทวิตข้อความได้น้อยเกินไป – Twitter สามารถพิมพ์ข้อความได้ 140 คำ เพราะฉะนั้นเรื่องบางเรื่องผุ้ที่ต้องการบอกกล่าวข้อมูลจึงรู้สึกว่าน้อยเกินไปจนรายละเอียดข้อมูลที่จะบอกไม่ครบถ้วนตามตวามต้องการ
 3. ข่าวสารที่ได้รับมาบ่อยครั้งไร้แหล่งที่มา – แม้จะเป็นเรื่องเด่นๆ ของสังคมแต่บางทีการบอกว่ามันมาจาก Twitter ก็ทำให้คนรู้สึกว่านี่มันเป็นแหล่งที่มาที่ไร้น้ำหนักมากไปหน่อย
 4. Follower เกิดความรำคาญได้ – ในกรณีที่มีการรีทวิตบ่อยๆ หรือมีมากจนเกินความพอดีมันอาจทำให้ Follower รู้สึกรำคาญกับสิ่งที่เกิดขึ้นซึ่งบางครั้งมันก็เป็นเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ขึ้นมาเท่าไหร่

6 ข้อที่ทำให้ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่ครองใจใครหลายๆ คน

 1. รวดเร็ว ทันเหตุการณ์ผ่านแฮชแท็ก

 2. ข้อความสั้น กระชับ ไม่เวิ่นเว้อ 

 3. ค้นหาสิ่งที่อยากรู้ได้ผ่านคีย์เวิร์ดสั้นๆ 

 4. แบ่งปันสิ่งที่มีประโยชน์ได้ เช่น รายงานสถานการณ์ต่างๆ ที่ใกล้ตัว 

 5. แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระ 

 6. ให้เราติดตามคนมีชื่อเสียงได้อย่างใกล้ชิด